Văn bản pháp quy
Những việc làm hot nhất tại Nhật Bản năm 2017
Cập nhật lúc : 01:34, ngày 26/05/2017 (GMT+7)
Nhật bản là một trong những thị trường tiếp nhận lao động đa dạng ngành nghề nhất dành cho lao động Việt Nam. Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 80.000 thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.

viec-lam-hot-tai-nhat

Thị trường Nhật Bản chủ yếu tuyển lao động Việt vào làm việc tại các ngành nghề như: Cơ khí, chế biến thực phẩm cơm hộp, Nông nghiệp, may mặc, xây dựng, thủy sản…

Những việc làm “hot” nhất tại Nhật Bản vẫn là

Cơ khí, thực phẩm, nông nghiệp, may mặc, xây dựng và thủy sản.

1. Cơ khí

Chúng ta đều biết, Nhật Bản là cường quốc đứng thứ 3 trên thế giới về công nghiệp. Bản thân Nhật Bản cũng là một nước công nghiệp phát triển. Và cơ khí là một trong những ngành mũi nhọn của kinh tế Nhật Bản.

Cơ khí là một trong những ngành nghề “hot” mà rất nhiều lao động Việt Nam mong muốn được làm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi đây là ngành không chỉ đem lại tay nghề và chuyên môn cao cho người lao động mà tỷ lệ tuyển dụng khi về nước làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật là rất cao.
Các ngành cơ khí ở Nhật Bản có rất nhiều, chẳng hạn: Đúc, uốn, đột, ép dập kim loại, gia công cơ khí, tiện, phay, bào, hàn bán tự động, hàn:tig, mig, lắp ráp linh kiện máy móc…Trong những ngành này thì hàn và tiện là 2 ngành cơ khi cần  nhiều lao động nhất.

2. Chế biến thực phẩm

Đối với ngành chế biến thực phẩm, hiện nay Nhật Bản đang cần hơn 1500 lao động/năm cho việc chế biến xúc xích, thịt nguội, làm cơm hộp, chế biến và đóng gói các thực phẩm gia nhiệt, thức ăn nhanh và bánh ngọt…Trong đó, làm làm cơm hộp và chế biến thực phẩm là cần nhiều lao động nhất và có nhiều việc làm thêm.

3. May mặc

Hiện tại Nhật Bản đang thiếu hụt lao động ngành may mặc nên ngành này tuyển rất nhiều lao động Việt Nam trong năm 2016. Dự kiến, trong năm 2017 số lao động tuyển thêm cho ngành này sẽ tăng gấp đôi.

lao-dong-nganh-may

Không chỉ vậy, với lao động ngành may có cơ hội làm thêm và tăng ca rất nhiều. Lương tăng ca của các doanh nghiệp Nhật Bản khá ổn định và trung bình từ 60 triệu đến 15 triệu VNĐ ( tùy trình độ, và tay nghề).

4. Nông nghiệp

Nhật Bản đang cần số lượng lớn lao động trong ngành nông nghiệp. Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ lao động nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, vì vậy nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài trong ngành này đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Những việc làm chủ yếu trong ngành nông nghiệp ở Nhật bản bao gồm: làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản.

Làm nông nghiệp sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, bởi vậy có cơ hội làm thêm nâng cao thu nhập. Không chỉ vậy, các trang trại chăn nuôi tại Nhật đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những việc nhỏ nhất, công việc của người lao động chủ yếu vận hành hệ thống trang trại này. Do đó, người lao động không chỉ có thêm kinh nghiệm vẫn hành những hệ thống máy móc này, mà còn có thể phát triển hệ thống nuôi trồng của Nhật Bản sau khi về nước.

5. Xây dựng

Sau cơ khí, xây dựng là một ngành nghề “hot” được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn nhiều nhất và cũng là ngành được các công ty xây dựng của Nhật Bản tuyển dụng nhiều. Đặc biệt, trong năm 2016 này và các năm tới đây, Nhật Bản cần rất nhiều lao động cho ngành xây dựng để chuẩn bị cho Olympic. Hơn thế nữa, công nhân là trong ngành xây dựng tại Nhật Bản có nhiều thời gian trống, vì vậy họ có thể kiếm việc làm thêm để nâng cao thu nhập trong những khoảng thời gian trống ấy.
Tuy nhiên, ngành xây dựng lại có yêu cầu khá cao bởi đây là ngành đặc thù và cần người có sức khỏe. Yêu cầu chung cho tất cả lao động làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật Bản là: Cao 162cm trở lên, có sức khỏe và thể trạng tốt, có kinh nghiệm làm xây dựng là lợi thế rất lớn.

6. Chế biến thủy hải sản

Bên cạnh cơ khí công nghiệp, Nhật Bản còn là thì trường xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản đứng đầu thế giới. Mỗi năm Nhật Bản cần tuyền hơn 1.000 lao động cho ngành nghề này.

Những lao động là trong ngành này có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập và có cơ hội học thêm tiếng cũng như thăng tiến nhanh.

Trên đây là một số việc làm “hot” tại Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về những việc làm này sẽ giúp được lao động Việt Nam đang có định hướng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản lựa chọn ngành nghề dễ hơn.